Cập nhật lúc: 19/12/2023

Để đánh giá được kết quả triển khai thực hiện mô hình cá Thát Lát Cườm thương phẩm tại Hồ Ea Nhái, Hòa đông. Sáng ngày 05/12/2023 tại Hội trường thôn Hòa Bắc, xã Hòa Đông, huyện krông Pắc, tỉnh Đăk Lăk, Trạm Khuyến nông huyện Krông Pắc phối hợp với Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản tỉnh Đăk Lăk và UBND xã Hòa Đông đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình cá Thát Lát Cườm thương phẩm năm 2023. Về dự có các đồng chí đại diện Trung tâm Khuyến nông huyện, Hội nông dân huyện, lãnh đạo xã Hòa Đông cùng các hộ tham gia mô hình và các hộ dân tiêu biểu có diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện.

Mô hình tổng kết cá thát lát 3

Các đại biểu dự hội nghị tổng kết mô hình.

Với thời gian thực hiện mô hình 5 tháng (từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2023), quy mô 120m3 (tương đương 5.000 con cá giống). Trạm khuyến nông huyện đã phối hợp với UBND xã Hòa Đông cùng tiến hành trao đổi về nội dung, yêu cầu của mô hình, trên cơ sở các tiêu chí về chọn điểm của mô hình đề ra, chỉ đạo cán bộ  của Trạm khuyến nông, cán bộ khuyến nông xã, khảo sát chọn điểm. Các hộ tham gia thực hiện đều là những hộ đáp ứng các điều kiện thực hiện mô hình, phù hợp với nội dung, quy trình kỹ thuật của mô hình, có khả năng tuyên truyền nhân rộng mô hình trên địa bàn, chưa nhận được hỗ trợ từ bất kỳ nguồn kinh phí nào của ngân sách Nhà nước cho cùng một nội dung của mô hình. Tại thôn Hòa Bắc, xã Hòa Đông đã lựa chọn được 02 hộ tham gia đáp ứng đủ quy mô chăn nuôi. Các hộ tham gia đều tự nguyện đăng ký cam kết tham gia mô hình và đảm bảo nguồn kinh phí đối ứng. Với mức đầu tư, hỗ trợ 70% kinh phí mua cá giống, thức ăn, nhân dân đối ứng 30% kinh phí mua cá giống và thức ăn, xây dựng lồng bè, trang bị máy sục khí tạo oxy... Kết thúc mô hình hộ gia đình tham gia được hưởng 100% sản phẩm từ mô hình. Các hộ tham mô hình cơ bản tuân thủ tốt quy trình kỹ thuật chăm sóc cá quả theo hướng dẫn, thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển của cá nên cá phát triển khỏe mạnh, không xảy ra dịch bệnh. Sau 5 tháng triển khai, cá có trọng lượng trung bình từ 1kg/8con.

Mô hình tổng kết cá thát lát 5

Mô hình hình tổng kết cá thát lát 4

Một số hình ảnh quá trình thực hiện mô hình

Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá cho thấy: Cá giống tốt, tỷ lệ sống cao, sức đề kháng tốt, phù hợp với nhiều môi trường sống nên ít xảy ra dịch bệnh, ít tốn công lao động. Mô hình thực hiện sẽ được người dân tiếp tục đầu tư, chăm sóc, quản lý và chủ động thời gian thu hoạch.  Việc nuôi cá Thát Lát Cườm đảm bảo an toàn thực phẩm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã làm thay đổi nhận thức của các hộ nuôi trồng thủy sản, không những mang lại giá trị kinh tế cao mà còn có tác động ổn định hệ sinh thái nuôi trồng thủy sản và đa dạng hóa các đối tượng nuôi theo chủ trương của huyện đề ra, là cơ sở để nhân rộng mô hình nuôi cá Thát Lát Cườm thương phẩm đến các cơ sở nuôi, hộ nuôi trên địa bàn huyện.

Sau chương trình hội nghị tại Hội trường Thôn Hòa Bắc, xã Hòa Đông, huyện krông Pắc, tỉnh Đăk Lăk, các đại biểu đã đi thăm quan và đánh giá kết quả thực hiện mô hình nuôi Cá Thát Lát Cườm trong hồ đảm bảo an toàn thực phẩm tại hộ tham gia mô hình.

Mô hình tổng kết cá thát lát 1

Mô hình cá thát lát hình nền

Hình ảnh tham quan mô hình